Cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn bạn không thể bỏ qua

1
1246
Cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn bạn không thể bỏ qua

Cách pha màu sơn tường: thi công sơn nước nội thất là công đoạn cuối cùng hoàn thiện chất lượng của sản phẩm. Ai ai cũng mong muốn sở hữu một lớp sơn nước nội thất bền và đẹp sau khi thi công.

Vậy như thế nào là màng sơn tường bền và đẹp? Đối với màu sơn tường nhà đẹp tức là có màu sắc thật chuẩn, đúng như theo mong muốn của người tiêu dùng. Một lớp nước sơn tường tốt nhất tức là có thời gian sử dụng lâu dài. Và có khả năng chống chọi được với những ảnh hưởng từ điều kiện môi trường gây ra.

Và một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tính bền và đẹp của màng sơn nước chính là cách pha sơn. Trên thực tế, tỷ lệ pha sơn tường cũng đòi hỏi rất nhiều yêu cầu kỹ thuật . Dưới đây Sửa nhà tổng thể sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu rõ hơn về cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn giúp bạn đạt được chất lượng hoàn thiện nhất cho công trình của mình nhé.

Cách pha màu sơn tường nhà

Cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn bạn không thể bỏ qua

Tại sao phải pha sơn đúng cách?

Có thể bạn chưa biết chất lượng hoàn thiện cuối cùng của công trình phụ thuộc rất lớn vào cách pha sơn. Việc pha sơn đúng chuẩn trên thực tế nó còn mang đến nhiều lợi ích như:

  • Pha sơn đạt chuẩn sẽ giúp cho quá trình thi công được thực hiện dễ dàng hơn (sơn pha sai kỹ thuật thường đă có thể đặc quá hoặc loãng quá, điều này gây khó khăn rất lớn cho việc thi công, đó là chưa nói đến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn)
  • Pha sơn đạt chuẩn giúp cho màu sơn lên màu đạt chuẩn theo đúng với mong muốn của khách hàng
  • Pha sơn đúng cách tạo điều kiện cho lớp sơn được bền đẹp, giúp sơn chống chịu lại những tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài từ đó góp phần mang lại tuổi thọ cao cho công trình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn.

Trong quá trình thực hiện thì cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đó có thể kể đến:

Loại sơn: Cách pha sơn sẽ khác nhau giữa các hạng mục sơn khác nhau như:

  • Sơn nhà
  • Sơn công nghiệp
  • Sơn chống thấm
  • Sơn 1 thành phần
  • Sơn 2 thành phần

Thương hiệu sơn: Đối với mỗi loại sơn nước thì nhà sản xuất sẽ có những quy chuẩn về cách pha màu sơn tường nhà cụ thể cho từng sản phẩm đó và thông tin cụ thể được in đầy đủ trên bao bì sản phẩm. Mỗi hãng sơn có quy chuẩn là khác nhau không hãng nào giống hãng nào.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách pha màu sơn tường nhà đạt chuẩn

Tay nghề của người thực hiện: Đương nhiên một người thợ chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm pha sơn sẽ giúp bạn an tâm hơn so với việc nó được thực hiện bởi một người lần đầu pha sơn trong tư thế lóng ngóng. Để hiểu rõ về cách pha sơn đạt chuẩn. Trước tiên, ta tìm hiểu về các loại sơn đặc trưng hiện có trên thị trường:

⇒ Sơn nước
⇒ Sơn chống thấm pha xi măng
⇒ Sơn Alkyd (chống rỉ, sơn dầu 1 thành phần)
⇒ Sơn epoxy (2 thành phần)
⇒ Sơn PU (Polyurethane)

Cách pha sơn của các loại sơn khác nhau sẽ không giống nhau. Chi tiết cụ thể cách pha sơn của từng hạng mục sơn như sau:

1. Cách pha sơn nước đạt chuẩn

Sơn nước hay còn gọi là sơn tường nhà, sơn lại nhà. Để pha nước sơn tường tốt nhất bạn có thể thực hiện như sau:

Bạn chỉ cần cho một lượng nước sạch vào thùng sơn và khuấy trộn đều. Lưu ý là lượng nước thêm vào phải đảm bảo đồng đều cho tất cả thùng sơn với tỷ lệ cơ bản sau đây:

Nếu bề mặt tường có trét bả Matit: cần pha thêm nước với tỷ lệ 5-10% so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.

Nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp không sử dụng bả Matit: pha thêm nước với tỷ lệ 5% so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.

Lưu ý: không nên pha sơn quá đặc hoặc quá lỏng, vì nếu khi pha sơn đặc sẽ dẫn đến tốn chi phí và thời gian hơn nếu như thiếu sơn hay pha quá loãng sẽ ảnh hưởng đến độ phủ của sơn, làm cho sơn không phủ đều được.

chống thấm với xi măng

cách pha sơn chống thấm với xi măng

2. Cách pha sơn chống thấm với xi măng

Cách pha sơn chống thấm với xi măng là một trong những loại sơn chống thấm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi những tính năng: dễ thi công, mang lại khả năng chống thấm hiệu quả…

Cách pha sơn chống thấm đạt chuẩn được thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm và cách pha sơn theo từng tỷ lệ được quy định.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp chống thấm theo tỉ lệ 0.5l nước: 1kg xi măng: 1kg sơn chống thấm

Bước 3: Sử dụng máy máy quét sơn để trộn đều hỗn hợp

Bước 4: Sử dụng một chiếc thùng sạch, trộn xi măng vào nước cho hết vón cục sau đó trộn với sơn chống thấm và khuấy đều.

Lưu ý: hỗn hợp đã trộn cần được sử dụng ngay tránh để lâu sản phẩm sẽ bị đông cứng. Do vậy trong vòng 2h đồng hồ sau khi pha. Sơn chống thấm với xi măng cần được sử dụng ngay.

3. Sơn Alkyd (chống rỉ, sơn dầu 1 thành phần)

Sơn chống rỉ bao gồm 2 loại là sơn chống rỉ 1 thành phần và sơn chống rỉ 2 thành phần. Tuy nhiên, cách pha sơn chống rỉ 2 thành phần thực chất là cách pha sơn Epoxy (ngay bên dưới). Vì thế dưới đây ta tìm hiểu chi tiết về cách pha sơn chống rỉ 1 thành phần nhé.

Thông thường sơn sau khi khui ra vẫn rất đặc. Không thể sử dụng ngay mà chúng ta cần phải pha chế để có thể sử dụng. Các bước pha chế cho sơn chống rỉ bao gồm các bước như sau:

+ Rót ra một phần sơn vừa đủ để sơn, sau đó đóng thật chặt nắp của lon sơn lại để bảo vệ phần sơn chưa sử dụng.

+ Chọn dung môi pha loãng sơn, thường là: xăng, Etylen, Ancol… với tỷ lệ (từ 5% – 10%) với thể tích sơn tùy theo nhà sản xuất đã đưa. Không nên sử dụng các loại hoá chất khác để pha trộn với sơn chống rỉ, tốt nhất nên pha theo dung môi pha sơn mà nhà sản xuất khuyến nghị.

+ Trước khi thi công cần khuấy đều dung môi và sơn đến khi dung môi đã hòa thành một thể dung dịch, trước khi sử dụng nhằm đảm bảo sơn được đều và tốt nhất không bị cô đọng. Khi thi công sơn chống rỉ nên sử dụng, con lăn, chổi sơn. Hoặc súng phun tuỳ bề mặt mà chọn phương pháp thi công thích hợp để tiết kiệm thời gian và có độ bền tốt nhất.

Cách pha sơn Alkyd

Lưu ý: bạn nên đổ sơn ra một lon sơn trống có nắp để khi sơn. Nếu ngưng lại bạn đậy nắp lại thì sơn sẽ không bị hư. Sơn màu hay sơn lót đều có cách pha tương tự nhau chỉ khác ở tỷ lệ và thành phần dung môi.

cách pha màu sơn tường nhà Epoxy đúng chuẩn

cách pha màu sơn tường

4. Cách pha màu sơn tường sơn Epoxy đúng chuẩn

Sơn epoxy là tên gọi chung cho các loại sơn sử dụng cho sàn bê tông. Sơn chống rỉ cho kim loại, kết cấu thép,… Là sơn 2 thành phần gồm thành phần A (thành phần sơn) và thành phần B (chất đóng rắn). Đây là một loại sơn công nghiệp đặc biệt nên để nắm được cách pha sơn đạt chuẩn. Thì ta cần nắm được định mức và tỷ lệ pha của từng hãng sản xuất.

Trên thực tế, định mức và tỷ lệ pha sơn Epoxy 2 thành phần của từng hãng khác nhau, không hãng nào giống hãng nào. Chính vì vậy, trước khi tiến hành pha sơn Epoxy 2 thành phần cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì sản phẩm hoặc tài liệu kỹ thuật đi kèm.

Cách pha màu sơn tường tiến hành pha sơn 2 thành phần như sau:

Tiến hành khuấy đều thành phần A sau đó đổ từ từ thành phần B vào. Tiếp theo, dùng máy khuấy sơn chuyên dụng để trộn đều 2 thành phần với nhau (nhớ tuân thủ đúng định mức và tỷ lệ pha trộn mà nhà sản xuất quy định)

Trong trường hợp sau khi pha trộn hơi đặc thì có thể pha thêm tối đa 10% dung môi pha sơn.

Chú ý: Sơn sau khi đã pha cần thi công ngay, vì vậy nên pha sơn vừa đủ để thi công. Trung bình, thời gian sử dụng sơn đã pha từ 90-120 phút

5. Cách pha sơn PU (Polyurethane)

Polyurethan là tên chỉ một loại gốc sơn. Sơn PU là loại sơn tốt nhất dùng trong việc bảo vệ kim loại hiện nay, nhất là đối với các kết cấu thép của tàu biển. Ngoài ra, sơn PU còn được sử dụng cho gỗ.

Sơn PU cũng là một loại sơn Epoxy. Vì nó được cấu tạo bởi 2 thành phần là sơn gốc và chất đóng rắn. Ta thường gọi là sơn Epoxy gốc PU.

Do sơn PU cấu tạo bởi 2 thành phần nên cách pha sơn PU tương tự. Như cách pha sơn epoxy ở trên.

Tóm lại: cách pha màu sơn tường đạt chuẩn thì trước khi pha sơn. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng pha sơn của nhà sản xuất được in trên bao bì.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong cách pha màu sơn tường. Có thể tham khảo ý kiến của đại lý bán sơn nước chuyên nghiệp. Hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng của thương hiệu sơn tường nhà bạn quan tâm. Tại đây, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn hiểu rõ về cách pha màu sơn tường này.

Trên đây là cách pha sơn đạt chuẩn được các chuyên gia của Sửa nhà tổng thể chia sẻ. Hy vọng với những nội dung trên đây sẽ giúp cho người tiêu dùng năm được kiên thức về cách pha sơn đạt chuẩn. Mang lại chất lượng hoàn thiện nhất cho công trình của bạn. Chúc bạn thành công!!

Quý khách hàng có thêm thắc mắc về cách pha sơn, chọn sơn tốt. Đại lý phân phối sơn uy tín hay một đội ngũ thi công sơn chuyên nghiệp,… Hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với Sửa nhà tổng thể theo thông tin chi tiết sau đây. Để nhận được những giá trị dịch vụ tốt nhất từ chúng tôi:

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây