Điều hòa chiller là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Chiller

2
74
Điều hòa chiller là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Chiller

Điều hòa chiller là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Chiller. Máy bơm nước giúp điều hòa không khí hay nói rõ hơn là làm mát, làm lạnh không khí. Nghe có vẻ lạ nhỉ? Bởi trước nay nhiều người nghĩ rằng, máy bơm nước đơn giản là để bơm hút nước từ giếng, từ ao, từ đường ống thủy cục,… Bơm nước trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, chữa cháy, xử lý nước thải,… Chứ hẳn là ít ai nghe là dùng máy bơm nước để điều hòa không khí cả.

Nhưng đó là do mọi người ít nghe thôi, còn trên thực tế, máy bơm nước vẫn được dùng trong các hệ thống điều hòa. Và dân trong nghề thường gọi đó là máy bơm cho hệ Chiller. Vậy máy bơm nào được sử dụng cho hệ thống chiller là gì? Và có gì khác so với các bơm thông thường? Cách chọn máy bơm cho hệ thống làm lạnh chiller? Mua máy bơm cho hệ thống làm lạnh chiller ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết này, mời mọi người tham khảo.

Xem thêm: Máy bơm chìm nước thải là gì? Nguyên lý hoạt động và Cấu tạo

Máy bơm nước cho hệ thống Chiller là gì?

Máy bơm nước cho hệ thống Chiller là gì?

Điều hòa chiller là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Chiller

Hệ thống chiller là gì? Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về hệ Chiller là gì? Hệ Chiller là hệ thống làm mát và làm lạnh công nghiệp. Tài liệu về hệ thống chiller chúng ta thường gặp ở các trung tâm thương mại, hội chợ, triển lãm, các siêu thị lớn,…

Hệ thống chiller này hoạt động được thì cần khá nhiều thiết bị và công nghệ. Trong đó có máy bơm nước để giúp giải nhiệt cho hệ thống.

Loại máy bơm nước nào thường được dùng cho hệ điều hòa. Theo kinh nghiệm cung cấp máy bơm cho hệ chiller của chúng tôi thì có 2 loại bơm chính được dùng cho hệ này: Máy bơm trục ngangbơm trục đứng đơn cánh (inline). Tùy theo nhu cầu của từng hệ thống chiller mà khách hàng có sự lựa chọn khác nhau.

Nếu xét về cấu tạo, Nguyên lý làm việc của chiller giải nhiệt nước cũng như tính năng. Thì máy bơm cho hệ chiller không khác gì máy bơm thông thường cả. Theo đó, máy bơm này cũng có các bộ phận chính như đầu bơm, cánh bơm, trục bơm, phốt bơm, động cơ bơm. Và máy bơm này hoạt động khi được đấu nối với nguồn điện tương ứng. Còn tính năng thì chắc chắn là để bơm nước.

Chọn máy bơm cho hệ thống Chiller như thế nào?

Về cách chọn máy bơm cho hệ chiller cũng không khác mấy so với các nhu cầu sử dụng máy bơm khác. Theo đó, người dùng cần xác định được lưu lượng, cột áp, công suất bơm.

Điều hòa chiller là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Chiller

Điều hòa chiller là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Chiller

Và muốn xác định được các thông số này thì cần có bản vẽ, thiết kế và cả các công thức tính. Vấn đề này thuộc về yếu tố chuyên môn nên Sửa Nhà Tổng Thể không chia sẻ ở bài viết này. Nếu Quý khách cần được tư vấn về máy bơm nước cho hệ điều hòa thì liên hệ với chúng tôi.

CỤM BƠM NƯỚC GIẢI NHIỆT.

Luôn có một bơm dự phòng, nên tổng số bơm luôn lớn hơn tổng số chiller.

Tín hiệu giúp tắt/mở một trong những cụm bơm này là khi cả 2 van động cơ 2 ngã tại một trong những vị trí: ngõ nước đầu vào chiller này, ngõ nước đầu ra mỗi tháp giải nhiệt đồng thời chuyển sang chế độ OFF/ON.

Trong quá trình vận hành mà bơm chính bị dừng đột ngột thì bộ điều khiển sẽ gọi bơm dự phòng chạy thay thế bơm lỗi.

Bơm dự phòng sẽ luân phiên hoạt động, kể cả bơm chính và bơm biến tần nhằm đảm bảo rằng các bơm hoạt động cân bằng nhau.

CỤM BƠM NƯỚC BAY HƠI.

Luôn có bơm dự phòng nên tổng số bơm lớn hơn tổng số chiller là 1.

Tín hiệu tăt/mở một trong các cụm bơm này phụ thuộc vào tín hiệu OFF/ON của 2 van động cơ 2 ngã.

Khi bơm chính bị dừng đột ngột thì bộ điều khiển sẽ gọi bơm dự phòng thay thế. Có sự luân phiên hoạt động của bơm dự phòng, bơm chính, bơm biến tần nhằm đảm bảo các bơm hoạt động cân bằng nhau.

Xem thêm: Máy bơm nước hỏa tiễn là gì? Máy bơm nước giếng khoan là gì?

Những thương hiệu máy bơm thường dùng cho Chiller

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng bơm cung cấp các dòng bơm chuyên dụng cho hệ thống chiller nhà cao tầng. Và có thể kể đến như NTP, Ebara, Wilo, Pentax, DAB, Teco, Kaiquan,… Và tất cả các hãng bơm này đều được phân phối chính thức tại Việt Nam. Do đó, nếu Quý khách có nhu cầu được tư vấn, mua bơm cho hệ thống điều hòa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Hệ thống Chiller vận hành rất phức tạp, phải là người có kinh nghiệm thì mới thao tác chuẩn từng bước được. Nhưng kể cả với những người có kinh nghiệm thì cũng không tránh khỏi sai sót trong quá trình vận hành

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách lắp bơm tăng áp cho bồn nước gia đình trong 10 phút

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây