Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước gia đình lưu ý những vấn đề sau

0
64
Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước gia đình lưu ý những vấn đề sau

Việc lắp đặt máy bơm nước gia đình, một công việc không việc không quá phức tạp. Tuy nhiên có nhiều trường hợp lắp đặt không đúng sẽ làm cho máy bơm hoạt động kém hiệu quả và ồn ào. Ở bài viết này Sửa Nhà Tổng Thể xin tổng hợp những vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước gia đình đơn giản dễ hiểu ai cũng làm được….

Cấu tạo lắp đặt máy bơm nước gia đình

Khi sở hữu một chiếc máy bơm nước gia đình trong tay. Liệu bạn có biết được nó có cấu tạo ra sao?. Điều này thật khó vì bạn không phải là người chế tạo cũng như lắp đặt chúng. Nhưng dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn biết rõ hơn về những gì?. Mà một chiếc máy bơm nước gia đình cần có để hoạt động tốt. Máy bơm gia đình phổ biến gồm 4 bộ phận:

  1. Bộ phận dẫn hướng vào ( đầu hút): Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường
  2. Bộ phận dẫn hướng ra ( đầu đẩy): (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.
  3. Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
  4. Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

Khi lắp đặt máy bơm nước gia đình cần lưu ý 10 vấn đề sau

1. Khi máy bơm được kết nối trực tiếp với động cơ, cần chú ý đến độ đồng trục giữa trục máy bơm và đầu ra động cơ. Độ chính xác của việc lắp đặt máy bơm có ảnh hưởng lớn hơn đến độ ổn định và tuổi thọ của máy bơm, vì vậy nó phải được cài đặt cẩn thận và sửa chữa.

Khi lắp đặt máy bơm nước gia đình cần lưu ý 10 vấn đề sau

Cách lắp máy bơm nước gia đình đơn giản dễ hiểu

2. Khớp nối máy bơm phải được vặn chặt, phải vặn chặt đai ốc để tránh bị lỏng đai ốc. Nếu không sẽ dễ làm cho bánh công tác bị xê dịch và gây ra hỏng hóc cơ khí.

3. Để duy trì một lượng lưu chất nhất định trong thân bơm nhằm đạt được khả năng tự mồi tốt hơn và chống ma sát khô của phớt cơ khí thì đầu vào của bơm phải cao hơn đường tâm trục bơm.

4. Lắp đặt máy bơm nước gia đình. Cần chú ý khi lắp đặt đường ống hút:

  • Chiều cao lắp đặt của cửa hút không được cao hơn 3,5 mét. Khi có điều kiện, chiều cao lắp đặt của cửa hút phải càng thấp càng tốt dưới mực nước của nguồn cấp nước cho bơm nhằm giảm thời gian tự mồi và cải thiện chức năng tự mồi.
  • Các van và mặt bích trong đường ống hút phải được làm kín nghiêm ngặt không để rò rỉ khí hoặc chất lỏng, nghĩa là đường ống hút không được để rò rỉ khí.
  • Máy bơm nên được ngăn không cho hút chất rắn và các tạp chất khác. Vì lý do này, nên lắp một bộ lọc trên đường ống hút. Diện tích dòng chảy hiệu quả của bộ lọc phải gấp 2-3 lần tiết diện của đường ống hút, và bộ lọc phải được kiểm tra thường xuyên.
  • Đường ống hút và đường ống xả phải có giá đỡ riêng, thân máy bơm không được phép chịu tải của đường ống.

5. Khi máy bơm được lắp đặt, điện trở nối đất tĩnh điện của máy bơm. Và đường ống phải đáp ứng các yêu cầu quy định của nó.

Xem thêm: Cách lắp bơm tăng áp cho bồn nước gia đình trong 10 phút

6. Kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo rằng điện trở nối đất tĩnh điện của vỏ máy bơm. Và đường ống đáp ứng các yêu cầu quy định của nó trong quá trình lắp đặt.

7. Hiệu chỉnh khe hở lắp đặt và độ đồng trục của khớp nối bơm và khớp nối động cơ. Và độ lệch cho phép của các độ trục khác nhau là 0,1 mm. Có thể điều chỉnh độ cao chênh lệch giữa trục bơm và trục điện bằng đệm đồng hoặc sắt trên chân.

8. Kiểm tra tổ máy sau 3-4 giờ vận hành thực tế. Nếu không có lỗi thì việc lắp đặt máy bơm nước gia đình được coi là hoàn thành. Cần kiểm tra nhiệt độ của ổ trục trong quá trình vận hành thử. Nhiệt độ của thân ổ trục không được vượt quá 70 ° C.

9. Thân ổ trục máy bơm được trang bị khớp nối nước làm mát của thiết bị buồng làm mát để sử dụng với ống cao su hoặc ống nhựa có lỗ bên trong là Φ12, và kích thước ren là M12×1,25.

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Máy Bơm Nước Gia Đình

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Máy Bơm Nước Gia Đình

10. Nếu van một chiều được lắp trên đường ống ra của máy bơm nước. Và máy bơm không thể xả khí thuận lợi trong quá trình tự mồi. Thì nên lắp thêm một ống xả nhỏ và van vào đầu ra của máy bơm.

Trên đây là tổng hợp những vấn đề cho việc lắp đặt máy bơm nước gia đình cơ bản. Đối với các loại máy bơm cấp nước chuyên dụng còn có các điều kiện riêng khác. Hy vọng bài viết có giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây