Tắc bồn rửa mặt phải làm sao? hướng dẫn cách xử lý tại nhà

1
93
Tắc bồn rửa mặt phải làm sao? hướng dẫn cách xử lý tại nhà

Tắc bồn rửa mặt phải làm sao? chậu rửa mặt bị tắc xử lý như thế nào? Nút chặn bồn rửa mặt bị kẹt, Bồn rửa mặt thoát nước chậm. Đây là những thắc mắc của không ít các hộ gia đình. Và đây là một số mẹo thông tắc bồn rửa mặt nên áp dụng ngay. Bồn rửa mặt thường dùng cho vệ sinh cá nhân như. Đánh răng, rửa mặt, rửa tay, và cũng có thể gội đầu. Bồn rửa mặt sử dụng lâu ngày, bọt xà phòng, tóc rối,… dễ bám vào miệng cống, dẫn đến bị nghẹt bồn rửa mặt, gây phiền toái không ít cho bạn. Để xử lí tình trạng tắc bồn rửa mặt phải làm sao, hãy cùng Sửa Nhà Tổng Thể thử một số cách đơn giản sau đây nhé!

Nguyên nhân bồn rửa mặt bị tắc nghẽn là gì? tắc bồn rửa mặt phải làm sao? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp “tất tần tật” trong bài viết sau. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân làm bồn rửa mặt bị nghẹt và cách khắc phục

Bên dưới là một số nguyên nhân thường xuyên gây nên tình trạng bồn rửa mặt bị tắc nghẽn:

Xem thêm: Cách chống ngập nước vào nhà đơn giản lại hiệu quả cao

Nguyên nhân làm bồn rửa mặt bị nghẹt và cách khắc phục

Bồn rửa mặt bị nghẹt do tóc

Tóc (cũng như lông động vật, hoặc những thứ khác chẳng hạn như chỉ nha khoa) thường là nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn. Đặc biệt là bồn rửa mặt trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

Tình trạng này đặc biệt tồi tệ vì tóc có thể thắt nút, kết hợp với các chất khác. Như xà phòng, rong rêu lâu ngày và tự bám vào các bộ phận của đường ống dẫn.

Bồn rửa mặt bị nghẹt do tóc

Tóc có thể tụ lại thành một lớp lưới bị kẹt ở thành ống và hứng phải nhiều bụi, phèn, rong rêu… gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn rửa mặt thường xuyên

Cặn xà phòng

Lớp cặn xà phòng hay còn được gọi là váng xà phòng, có thể tích tụ theo thời gian. Đặc biệt là trong ống thoát nước bồn rửa mặt. Hoặc bồn tắm làm giảm đường kính của đường ống và gây ra hiện tượng thoát nước chậm hoặc không thể thoát nước. Xà phòng cũng có thể kết hợp với các vật liệu khác như tóc và bụi bẩn để làm tắc nghẽn.

Cặn xà phòng sẽ tích tụ rồi bám trên thành ống dẫn. Và khiến diện tích đường thoát nước nhỏ lại. Nên gây ra tình trạng thoát nước chậm hoặc tắc nghẽn

Chậu rửa mặt tắc nghẽn do bụi bẩn

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn nghĩ có thể rửa sạch bao nhiêu chất bẩn tùy thích xuống đường cống của chậu rửa mặt. Nhưng, sự thật là bụi bẩn có thể tích tụ và góp phần gây ra tắc nghẽn, đặc biệt là khi kết hợp với tóc, xà phòng…

Nếu không vệ sinh hoặc sử dụng đến thì lâu ngày bụi bẩn sẽ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước của chậu rửa mặt

Bồn rửa mặt bị kẹt dị vật

Có một số trường hợp bồn rửa mặt bị tắc do mắc kẹt các dị vật như nhẫn, hoa tay, xà bông tắm hoặc cả dầu mỡ trong quá trình rửa tay.

Đường ống của bồn rửa mặt được uốn cong thành hình chữ U giúp ngăn mùi cống thoát lên do cơ chế giữ nước lại bên trong nên dễ khiến đường ống tắc nghẽn do dị vật.

Trường hợp này cũng xảy ra thường xuyên nên tốt nhất là đừng làm rơi vật gì trong bồn rửa hoặc dùng miếng lót ngăn chặn vật rơi.

Do đường ống dẫn được lắp đặt theo hình chữ U nên dị vật khi rơi xuống sẽ dễ gây tắc bồn rửa mặt

Đường ống dẫn bị hư

Nếu bạn gặp tình trạng chậu rửa mặt bị tắc thì có thể là do đường ống dẫn đang gặp sự cố. Vì đường ống sử dụng lâu ngày sẽ bị ăn mòn và rỉ sét có thể làm chậm và hạn chế dòng nước thoát chảy qua ống nước.

Hãy kiểm tra thường xuyên ống dẫn và các khớp nối để chắc chắn các đường ống không bị lệch và bung ra.

Đường ống dẫn bị hư

Hãy kiểm tra đường ống dẫn thường xuyên để chắc chắn rằng nước thoát chậm là do đâu

Bồn rửa mặt bị nghẹt và đây là cách thông tắc cực dễ dàng

Bồn rửa mặt hay còn gọi là lavabo rất hay bị nghẹt khiến nước không thể xả đi được. Cùng xem những phương pháp sau sẽ giúp bạn thông tắc bồn rửa mặt bị nghẹt một cách dễ dàng.

Cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm trắng

Cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda, giấm và nước nóng là cách thông tắc chậu rửa mặt một cách tự nhiên, an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, baking soda còn tẩy trắng bồn rửa mặt hiệu quả, sạch như mới bạn nên thử ngay nhé!

Với cách này bạn cần chuẩn bị:

1. Baking soda.

2. Giấm trắng.

3. Một cái khăn lau.

4. Nước nóng.

Các bước thực hiện như sau:

Cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm trắng

cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda

Bước 1: Đổ ½ ly baking soda xuống miệng cống.

Bước 2: Ngay sau đó, đổ tiếp nửa cốc giấm trắng. Sự kết hợp của muối nở và giấm trắng sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, khiến cho sự tắc nghẽn được khơi thông.

Bước 3: Chặn miệng cống lại với chiếc khăn.

Bước 4: Để vậy trong ít nhất 20 phút.

Bước 5: Đổ nước nóng thẳng xuống miệng cống để đẩy trôi tắc nghẽn.

Khi baking soda và giấm phản ứng với nhau sẽ giúp làm sạch các vết bám bẩn bên trong đường ống dẫn nhanh chóng

Xem thêm: Cách lắp bơm tăng áp cho bồn nước gia đình trong 10 phút

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa mặt

Bột thông tắc bồn rửa bát ngày nay đã được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng để thông bồn rửa mặt rất hiệu quả. Cách này có kết quả tốt nhất đối với những trường hợp đường ống bị nghẹt không nặng như: đóng cặn bẩn, vật cản mềm có thể phân rã được,…

Còn với những trường hợp bị nghẹt bởi các vật cứng, không hòa tan thì bạn cần sử dụng các dụng cụ thông tắc bồn rửa bát.

Cách thông bồn rửa mặt bị tắc cực kỳ đơn giản

Cách thông bồn rửa mặt bị tắc cực kỳ đơn giản

Cách thực hiện thông tắc bồn rửa mặt như sau:

Bước 1: Đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống bị nghẹt.

Bước 2: Đợi bột hoạt động phân rã cặn bã, rồi sau đó xả nước cho sạch.

Bột thông tắc bồn rửa mặt có thể loại bỏ những vẫn cản mềm và có thể phân rã

Thông tắc bồn rửa mặt với nước sôi

Bồn rửa mặt bị tắc nghẽn bởi bọt xà phòng, sữa rửa mặt, dầu gội,..bạn có thể dùng nước sôi để loại bỏ chúng hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước sôi vào chỗ ống bị nghẹt. Với nhiệt lượng cao từ nước đun sôi sẽ giúp cho những vết tinh dầu, bọt bẩn mau tan ra và trôi xuống cống. Đây cũng là một trong những cách thông tắc chậu rửa bát bị bám dầu mỡ vô cùng hiệu quả.

Thông tắc bồn rửa mặt với nước sôi

Lưu ý: Cách này chỉ phù hợp nếu đường ống còn mới, dày dặn hoặc làm bằng kim loại. Do những chất liệu đường ống mỏng hoặc nhựa mỏng sẽ dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy cần bạn cần cân nhắc trước khi áp dụng cách này nhé.

Nước đun sôi có nhiệt lượng cao sẽ giúp cho những vết tinh dầu, bọt bẩn mau tan ra và trôi xuống cống, đặc biệt là cặn bẩn do dầu mỡ

Dùng viên thông tắc bồn rửa mặt

Viên thông cống được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn thuận lợi cho việc lưu trữ và các thao tác sử dụng vô cùng đơn giản để thông tắc chậu rửa mặt nhanh chóng. Các hóa chất trong viên thông cống sẽ đẩy nhanh tốc độ phân rã chất thải và giúp hệ thống thoát nước nhanh chóng thông suốt.

Thực hiện thông tắc chậu rửa mặt bằng viên thông cống như sau:

– Bước 1: Cho 1 viên thông cống vào miệng ống thoát nước.

– Bước 2: Chờ 1 tiếng để phân rã các chất thải.

– Bước 3: Xả nước thật mạnh để đẩy chất thải đã phân rã xuống.

Bạn nên chọn viên thông tắc cống kích thước nhỏ để thông tắc đường ống của bồn rửa mặt nhanh và hiệu quả

Thông tắc bồn rửa mặt bằng dụng cụ thông tắc

Khi đã áp dụng các biện pháp “nhẹ nhàng” như trên mà các chất thải cứng đầu vẫn còn nghẹt thì đã đến lúc dùng đến “ngoại lực”. Một loại dụng cụ thông tắc phổ biến và đơn giản cho hộ gia đình đó là cây thông cống – piston.

Mỗi gia đình nên sắm dụng cụ này trong nhà. Đây là dụng cụ vô cùng đa năng, có thể thông tắc bồn cầu, thông cống nhà vệ sinh và cả bồn rửa bát.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt đầu cây thông bồn cầu – piston vào miệng ống bị nghẹt sao cho thật chặt.

Bước 2: Nhấn piston xuống để tạo lực đẩy và nhấc nhẹ lên để tạo lực hút vật cản lên. Cứ lặp lại thao tác để tạo lực đẩy – hút nhằm tạo áp lực không khí giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị nghẹt.

Bước 3: Sau đó giật thật mạnh piston ra khỏi chỗ tắc.

Bước 4: Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi đường ống thông suốt.

Piston rất hữu ích cho việc thông tắc khi bị nghẹt nên bạn hãy chuẩn bị sẵn trong nhà để phòng ngừa nhé!

Thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo thông cống

Đường ống bồn rửa mặt thường được thiết kế gấp khúc cho những vị trí thoát nước khác nhau. Chúng lại quá nhỏ để dùng móc quần áo lấy các chất thải hay tóc bẩn ra khỏi đường ống khi bị nghẹt. Chính vì vậy, độ mềm dẻo và linh hoạt của dây lò xo sẽ giúp bạn luồn lách mọi ngóc ngách trong đường ống và giúp đẩy các vật cản một cách dễ dàng.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo: Bạn chỉ cần đưa đầu dây lò xo vào đường ống và xoay nhẹ dây lò xo để tạo ma sát trong lồng ống giúp tìm được vật cản và làm sạch đường ống.

Dây lò xo có đường kích nhỏ, thích thước dài nên giúp ích rất nhiều khi bạn muốn thông tắc chậu rửa mặt

Sử dụng que thông tắc bồn rửa mặt

Que thông cống khá dài và có kích thước nhỏ và được làm từ hóa chất có khả năng phân hủy các chất hữu cơ bám trên thành ống dẫn giúp cho những chất thải đó trôi xuống cống nhanh chóng.

Cách sử dụng như sau:

– Bước 1: Cho que vào đường ống thoát nước của bồn rửa mặt sau đó xả nước.

– Bước 2: Đợi 10-15 phút là đường cống nhà bạn đã thông thoáng rồi đấy.

Lưu ý: Nên dùng găng tay khi tiếp xúc với que thống cống vì tránh hóa chất làm hại da tay.

Que thông cống cũng có tác dụng như bột thông cống nhưng chỉ với 1 que là bạn có thể xử lý vấn đề thông tắc chậu rửa mặt chỉ với vài phút

Thông tắc bồn rửa mặt bằng Coca Cola

Bạn đã nghe đến tác dụng đặc biệt của Coca Cola chưa? Chúng có tác dụng làm thông ống nước sinh hoạt, ống thoát nước thải,… và tất cả hệ thống cống rãnh vô cùng hiệu quả đấy. Không cần tìm đến bất cứ dụng cụ thông cống hay bột thông cống nào, bạn cũng có thể thông tắc bồn rửa mặt bằng loại nước dễ tìm mua này.

Thông tắc bồn rửa mặt bằng Coca Cola

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng nước Coca Cola:

Bước 1: Đổ chai Coca Cola 1,5 lít xuống đường ống bị nghẹt.

Bước 2: Chờ trong ít nhất 2 tiếng để axit phân rã các chất thải gây nghẹt.

Bước 3: Xả lại bồn rửa bằng nước nóng để đẩy các chất thải hiệu quả hơn.

Coca cola sẽ giúp phân rã các chất gây tắc nghẽn bồn rửa mặt cực hiệu quả

Tắc bồn rửa mặt phải làm sao? hướng dẫn cách xử lý tại nhà

Tắc bồn rửa mặt phải làm sao? hướng dẫn cách xử lý tại nhà

Như vậy là mình đã hướng dẫn đến các bạn các cách xử lý khi bồn rửa mặt bị nghẽn rồi đấy. Mong rằng với các cách trên sẽ giải quyết được vấn đề của bạn một cách nhanh chóng.

Hi vọng với những cách thông tắc bồn rửa mặt/chậu rửa mặt mà Dịch Vụ Sửa Chữa Điện Nước chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc giữ vệ sinh nhà tắm sạch sẽ thơm tho. Theo dõi Sửa Nhà Trọn Gói để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: 5 cách vệ sinh tẩy mốc gioăng cao su tủ lạnh hiệu quả

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây